Anode nhôm là gì?

Anodized nhôm hay nhôm anod là quá trình xử lý bề mặt giúp cho nhôm trở nên cứng hơn thông qua quá trình anodizing, lớp anode này giống như màng bảo vệ giúp nhôm chống lại được những tác động của thời tiết và giúp nhôm sử dụng được lâu hơn thông thường. Nếu so sánh nhôm anode với những loại kim loại thông thường khác thì độ cứng anode có thể nói là bất khả chiến bại (gần bằng kim cương) nên thường được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

.

Thường trên bề mặt nhôm và hợp kim nhôm sẽ tự hình thành lớp ôxit rất mỏng, lớp ôxit này rất bền, có tác dụng ngăn không cho lớp nhôm bên trong tiếp tục bị ôxy hóa (khác với thép có lớp ôxit xốp nên thép liên tục bị gỉ sét). Tuy nhiên, lớp màng oxi hóa này không đồng đều làm cho bề mặt nhôm mất đi độ bóng vốn có. Ngoài ra, màng oxi hóa tự nhiên có nhiều lỗ xốp, làm giảm độ chống gỉ, vì thế các sản phẩm nhôm và hợp kim nhôm thường được xử lý bề mặt bằng công nghệ Anode để tạo lớp ôxit dầy, bền hơn lớp ôxit tự nhiên. Phương pháp điện phân được áp dụng vào quá trình anode. Sản phẩm được móc vào caria sau đó nhúng vào bể xử lý (cực dương), bể xử lý chứa các dung dịch hoá chất (cực âm). Khi có dòng điện chạy qua bể anodized, quá trình điện phân diễn ra và làm oxy hoá bề mặt của nhôm tạo thành lớp oxy hóa bền, cứng, bảo vệ bề mặt nhôm và tăng độ cứng cho thanh nhôm. Xem thêm: So sánh nhôm Anode và nhôm sơn tĩnh điện

Lợi ích của việc Anode

• Tăng độ bền: Lớp ôxit tạo cho nhôm một lớp bảo vệ, tránh tiếp xúc với oxy trong không khí, làm ngưng quá trình oxy hóa kim loại. • Tăng tính thẩm mỹ: Quá trình Anode hóa nhôm tạo ra bề mặt thẩm mỹ hơn, sáng hơn. • Độ cứng: Sau khi anod bề mặt nhôm được oxy hóa đều, giúp bề mặt nhôm cứng hơn. • Tăng khả năng cách nhiệt: Ôxit nhôm là một chất cách nhiệt và cách điện tốt thích hợp xử dụng làm vật liệu cho các công trình hiện đại. Chiến Thắng Aluminium là doanh nghiệp có tỉ lệ tự động hóa đứng đầu cả nước, sử dụng dây chuyền và công nghệ sản xuất hiện đại nhất trên thế giới với 9 dây chuyền đùn ép cùng các dây chuyền sơn tĩnh điện, mạ Anode từ những nhà cung cấp thiết bị hàng đầu Nhật Bản. Các hệ thống sản xuất thân thiện với môi trường, đảm bảo an toàn trong sản xuất và tiết kiệm nhiên liệu. Mong muốn tạo ra những sản phẩm nhôm thanh định hình không chỉ chất lượng vượt trội mà còn có tính thẩm mỹ cao.

Quy trình mạ anode tại SEAALUK-I

Quá trình mạ anode nhôm được tiến hành qua nhiều bước khác nhau. Mỗi bước đều có một “nhiệm vụ” khác nhau nhưng đều chung mục đích giúp thanh nhôm trở nên cứng, bền và đẹp hơn. Kỹ thuật anodized nhôm tại SEAALUK-I được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Xử lý bề mặt nhôm trước khi anode nhôm

Quá trình gia công, xử lý bề mặt nhôm trước khi anode nhôm là một khâu không thể thiếu bởi nó quyết định chất lượng lớp phủ anode nhôm. Bề mặt nhôm sau khi được xử lý sẽ trở nên nhẵn bóng, loại sạch các vết rỉ sét, màng oxit, dầu mỡ hay các chất bẩn trên bề mặt kim loại nhôm.

Quy trình này được thông thường thực hiện qua 3 bước nhỏ: Tẩy dầu mỡ và chất bẩn bám trên chi tiết – Làm sạch bằng dung dịch NaOH – Tiếp tục làm sạch bằng dung dịch HNO3.

Nhưng sản phẩm anode của SEAALUK-I được cải tiến thêm một công đoạn quan trọng khác, đó là đi qua dây chuyền xử lý phun cát. Dây chuyền xử lý phun cát sẽ giúp bề mặt thanh nhôm thô đạt đến độ láng mịn gần như tuyệt đối, làm cho chất lượng của lớp mạ được tăng độ bền, cũng như màu sắc đạt đến độ hòa màu tối đa.

 

  • Bước 2: “Anodizing”.

Nhôm sẽ trở nên cứng hơn và bền hơn sau khi trải qua công đoạn Anodizing (điện phân các anode). Anodizing bao gồm công đoạn nhúng nhôm vào bể anodized. Khi đó, tấm nhôm trở thành cực dương, bế hóa chất là tập hợp của các cực âm. Dòng điện chạy qua bể anodzied làm oxy hóa bề mặt nhôm tạo thành lớp bọc cứng thay cho lớp nhôm thông thường ở bề mặt tấm nhôm.

  • Bước 3:   Nhuộm màu nhôm.

Để sản phẩm có tính thẩm mỹ thì thanh nhôm được đưa vào quá trình anode nhuộm bằng dung dịch thuốc nhuộm. Màu nhôm được bền vững và đều màu khi thực hiện niêm phong màu trong nước nóng ở nhiệt độ 93 độ C hoặc dùng công nghệ mạ điện, công nghệ anodized lạnh.

  • Bước 4: Phủ ED

  • Bước 5: Sấy khô

  • Bước 6: Đóng gói thành phầm

Philip Martinez

Creator of quality designs and thinker of fresh ideas.

Far far away, behind the word mountains, far from the countries Vokalia and Consonantia, there live the blind texts. A small river named Duden flows by their place and supplies it with the necessary regelialia

Web Design

70%

UI Design

85%

Video Editing

65%

Cảm hứng decor

admin

About admin

Leave a Reply

Hotline Aluk Liên hệ 0965.263.366